หมวดหมู่ทั้งหมด
EN
ข่าวอุตสาหกรรม

หน้าแรก>ข่าว>ข่าวอุตสาหกรรม

ลดมลภาวะของอุตสาหกรรมสแตนเลส

เวลา: 2021-01-12 จำนวนครั้งที่เข้าชม: 75

บทคัดย่อ: ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคณะกรรมการกลางพรรคและสภาแห่งรัฐได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเปลี่ยนรูปเหล็กและเหล็กกล้าที่ปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษ ในการประชุมที่สำคัญหลายครั้งและรายงานการทำงานของรัฐบาลมีการเสนอให้ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษของอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า “ ความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมการปรับใช้การปล่อยมลพิษต่ำพิเศษในอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า” (หลังจากการออก Huan Taiqi [2019] ฉบับที่ 35) ทุกภูมิภาคจะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษของอุตสาหกรรมเหล็กใน เฟสและภูมิภาค ขีด จำกัด การปล่อยก๊าซใน“ ความคิดเห็น” เรียกอีกอย่างว่า“ มาตรฐานที่เข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์” โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ภายใต้สถานการณ์ทั่วไปนี้โดยรวมผ่านข้อกำหนดดัชนีสำหรับการปล่อยฝุ่นละอองในเอกสารและสถานะปัจจุบันของเทคโนโลยีกำจัดฝุ่นในประเทศของฉันเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของเทคโนโลยีกำจัดฝุ่นหลักที่ได้รับการยอมรับในระดับสูงในอุตสาหกรรมและหารือเกี่ยวกับการเลือก ของเส้นทางเทคโนโลยีการกำจัดฝุ่นภายใต้ข้อกำหนดใหม่ และอัปเกรดแนวคิดสำหรับการอ้างอิงโดย บริษัท เหล็กที่เกี่ยวข้องและช่วยให้ชนะการต่อสู้กับท้องฟ้าสีคราม
เพื่อดำเนินการตามการตัดสินใจและการปรับใช้ของคณะกรรมการกลางพรรคและสภาแห่งรัฐในเดือนเมษายน 2019 กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปและกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศได้ร่วมกันออก "ความคิดเห็น เกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้งานการปล่อยมลพิษต่ำพิเศษในอุตสาหกรรมเหล็ก” (ต่อไปนี้จะเรียกว่า“ ความคิดเห็น”) “ ความคิดเห็น” ได้กระชับมาตรฐานการปล่อยเดิมสำหรับฝุ่นละอองในกระบวนการต่างๆของเหล็กอีกครั้งและเสนอว่าการปล่อยมลพิษที่ต่ำเป็นพิเศษนั้นหมายถึงระดับต่ำเป็นพิเศษตลอดทั้งกระบวนการ นอกจากนี้ยังกำหนดความคืบหน้าสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ต่ำเป็นพิเศษในภูมิภาคต่างๆซึ่งส่งเสริมเทคโนโลยีการกำจัดฝุ่นและการบำบัดของอุตสาหกรรมเหล็ก เปลี่ยน. อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน บริษัท เหล็กและเหล็กกล้าในประเทศส่วนใหญ่มีกระบวนการแปลงเตาหลอมที่ยาวนานซึ่งมีกระบวนการที่ซับซ้อนและซับซ้อนมากมาย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานการปล่อยฝุ่นละอองของกระบวนการผลิตทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นการพัฒนาของผู้ประกอบการเหล็กและเหล็กกล้าในประเทศยังไม่สม่ำเสมอและกำลังการผลิตที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมยังหายาก ดังนั้นการอัพเกรดและการอัพเกรดอุปกรณ์กำจัดฝุ่นจึงมีความจำเป็น ดังนั้นภายใต้สถานการณ์นโยบายการปกป้องสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันการพยายามบรรลุขีด จำกัด การปล่อยอนุภาคฝุ่นที่ต่ำเป็นพิเศษในช่วงเวลาสั้น ๆ จึงเป็นปัญหาเร่งด่วนที่สุดที่ บริษัท เหล็กต้องเผชิญอย่างไม่ต้องสงสัย
กระจก - ทอง 1
1. ข้อกำหนดในการควบคุมสสารอนุภาคในการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำมาก
ในเดือนเมษายนปี 2019 "ความคิดเห็น" ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการโดยเริ่มต้นจากพายุแห่งการปกป้องสิ่งแวดล้อมของเหล็กโดยประกาศว่าอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศของฉันโดยรวมได้เข้าสู่สถานการณ์ทั่วไปของการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษ เกี่ยวกับตัวบ่งชี้ฝุ่นละออง“ ความคิดเห็น” กำหนดให้ก๊าซไอเสียในรูปแบบของการปล่อยก๊าซที่มีการจัดระบบหัวเครื่องเผาและก๊าซหุงต้มแบบเม็ด (รวมถึงเตาเพลา, เตาเผาแบบตะแกรง, เครื่องคั่วแบบสายพาน), กระบวนการเผาถ่านโค้กปล่องเตาถ่าน, อื่น ๆ แหล่งกำเนิดมลพิษที่สำคัญ (รวมถึงหางของเครื่องเผาการชาร์จถ่านหินการดับแห้งของโค้กเตาระเบิดร้อนหลุมเตาหลอมและโรงเคาะการปรับสภาพโลหะร้อนตัวแปลงก๊าซไอเสียทุติยภูมิ ฯลฯ ) ไม่สูงที่ 10 มก. / ลบ.ม. ความเข้มข้นของการปล่อยก๊าซเฉลี่ยรายชั่วโมงอย่างน้อย 3% ของเวลาต่อเดือนเป็นไปตามมาตรฐาน ก๊าซเสียจะอยู่ในรูปแบบที่ไม่เป็นระเบียบจุดลำเลียงวัสดุและจุดสกัดการเผาการอัดขึ้นรูปการรีดการเผาถ่านและกระบวนการอื่น ๆ ของการบดวัสดุการคัดกรองสิ่งอำนวยความสะดวกในการกำจัดฝุ่นควรมีไว้สำหรับอุปกรณ์ผสมและการตัดเศษ นอกจากนี้“ ความคิดเห็น” ยังชี้ให้เห็นว่าองค์กรต่างๆควรเลือกใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ครบถ้วนและเหมาะสมตามเงื่อนไขของโรงงานและสนับสนุนให้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในการกำจัดฝุ่นขั้นสูงเช่นเครื่องกรองฝุ่นถุงกรองเคลือบฟิล์มและเครื่องกรองฝุ่นไส้กรอง ซึ่งชี้ให้เห็นทิศทางในการเลือกใช้เทคโนโลยีการกำจัดฝุ่น .
2. สถานะปัจจุบันของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการกำจัดฝุ่น
หลังจากตรวจสอบ บริษัท เหล็กและเหล็กกล้ามากกว่า 20 แห่งพบว่า บริษัท เหล็กและเหล็กกล้าเกือบทั้งหมดใช้ตัวกรองถุงหรือไส้กรองที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อบำบัดก๊าซไอเสียที่มีฝุ่นและกระบวนการบางอย่างที่ผลิตก๊าซไอเสียแบบเปียกจะใช้สารตกตะกอนไฟฟ้าสถิตแบบเปียก บริษัท เชื่อว่ากระบวนการที่ครบกำหนดเหล่านี้มีผลในการบำบัดฝุ่นและก๊าซเสียที่ดีที่สุดซึ่งเหมือนกับเทคโนโลยีการกำจัดฝุ่นที่กล่าวถึงใน "ความคิดเห็น" นอกจากนี้ตามเทคโนโลยีที่เป็นไปได้สำหรับการบำบัดฝุ่นละอองในก๊าซไอเสียที่ระบุไว้ใน“ ข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับการขอใบอนุญาตและการออกใบอนุญาตมลพิษ” ยกเว้นก๊าซไอเสียที่เกิดจากการรีดเสร็จของโรงงานรีดร้อนก๊าซไอเสียอื่น ๆ โหนดการสร้างมลพิษสามารถบำบัดได้ด้วยฝุ่นถุง (ผ้าคลุม) วัสดุกรองเมมเบรน) และกระบวนการกำจัดฝุ่นของไส้กรอง ดังนั้นบทความนี้จึงวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกำจัดฝุ่นถุงและตลับกรองเป็นหลัก
ถุงกรองปรากฏขึ้นก่อนหน้านี้และถูกนำมาใช้ในช่วงต้นของการสิ้นสุดของขบวนการตะวันตก ส่วนใหญ่จะใช้ในการกรองก๊าซที่มีฝุ่นและแห้งซึ่งมีขนาดอนุภาคเล็ก ถุงกรองทำจากเส้นใยกรองต่างๆ (ใยเคมีหรือใยแก้ว) ผ่านการทอหรือการเจาะด้วยเข็มและใช้ฟังก์ชันการกรองของผ้าใยเพื่อกรองก๊าซที่มีฝุ่น เครื่องดักฝุ่นชนิดตลับปรากฏค่อนข้างช้า ในปี 1970 ผู้ใช้บางรายปรากฏตัวในประเทศตะวันตก พวกเขาเชื่อว่าเครื่องดักฝุ่นประเภทนี้มีขนาดค่อนข้างเล็กประสิทธิภาพในการประมวลผลดีขึ้นอย่างมากและดูแลรักษาง่าย อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องบำบัดก๊าซฝุ่นที่มีปริมาณอากาศมากขึ้นผลการบำบัดจะไม่ดีเนื่องจากตัวตกตะกอนมีความจุน้อยซึ่งยากต่อการนำไปใช้ในสถานประกอบการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ดังนั้นจึงไม่ได้รับการส่งเสริมอย่างกว้างขวางสำหรับหลาย ๆ ปี. ตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 เทคโนโลยีวัสดุของโลกได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว บริษัท ต่างชาติบางแห่งเป็นผู้นำในการปรับปรุงโครงสร้างและวัสดุกรองของเครื่องดักฝุ่นเพิ่มความจุโดยรวมหลายเท่าและกลายเป็นที่เก็บฝุ่นขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กรองมากกว่า 2,000 ตร.ม.
3. การวิเคราะห์เปรียบเทียบเทคโนโลยีการกำจัดฝุ่น
1. ถุงเก็บฝุ่น
(1) หลักการทำงานของถุงกรอง
ก๊าซที่มีฝุ่นเข้าสู่ท่อระบายอากาศจากเครื่องดูดควันกำจัดฝุ่นและเมื่อถึงเต้าเสียบจะถูกกระตุ้นโดยพัดลมร่างเหนี่ยวนำจากนั้นถุงกรองกำจัดฝุ่นแบบเส้นใยจะถูกใช้เพื่อดักจับควันและฝุ่นด้วยความช่วยเหลือ ของแรงโน้มถ่วงและความเฉื่อย
(2) ปัจจัยหลักที่มีผลต่อประสิทธิภาพของถุงกรอง
ประสิทธิภาพของถุงกรองส่วนใหญ่ประกอบด้วยประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นการสูญเสียแรงดันและอายุการใช้งาน ปัจจัยหลักที่กำหนดประสิทธิภาพการกำจัดฝุ่นและอายุการใช้งานของตัวกรองถุง ได้แก่ อัตราส่วนอากาศต่อผ้าชนิดของวัสดุกรองและการเลือกวิธีกำจัดฝุ่น
วัสดุกรองของถุงกรองมีการพัฒนาจากเส้นใยธรรมดาไปเป็นเส้นใยพิเศษจากนั้นไปเป็นเส้นใยหน้าตัดที่มีรูปร่างพิเศษและจากนั้นไปยังโครงสร้างเมมเบรน ePTFE เส้นใยทั่วไปไม่สามารถควบคุมอนุภาคฝุ่นละเอียดได้ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนโครงสร้างเส้นใยหรือใช้แรงภายนอกเพื่อให้ได้การควบคุมการปล่อยฝุ่นที่ต่ำเป็นพิเศษ เส้นใยหน้าตัดรูปทรงที่มีความละเอียดเป็นพิเศษมีพื้นที่ผิวที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นส่งผลให้มีพื้นที่การกรองที่มากขึ้นซึ่งจะช่วยลดอัตราส่วนระหว่างอากาศต่อผ้า เมมเบรน ePTFE สามารถดักจับอนุภาคฝุ่นบนผิวเมมเบรน ในปัจจุบันการเลือกใช้วัสดุกรองเมมเบรนสำหรับวัสดุถุงกรองเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นที่สูงขึ้น
2. ตลับเก็บฝุ่น
หลักการทำงานของตัวเก็บฝุ่นของตลับกรอง: ก๊าซที่มีฝุ่นเข้าสู่ท่อระบายอากาศผ่านตัวเก็บฝุ่นและถูกนำเข้าไปในกล่องโดยพัดลมแบบร่างที่เหนี่ยวนำภายนอก เนื่องจากกล่องมีรัศมีที่ใหญ่กว่าท่อมากกระแสลมจึงขยายออกและฝุ่นละอองขนาดใหญ่ที่หนักกว่าจะตกลงตามแรงโน้มถ่วงฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เบากว่าจะเข้าสู่ตลับกรองด้วยกระแสลมและถูกปิดกั้นโดยองค์ประกอบตัวกรองผ่าน a ชุดเอฟเฟกต์ที่ครอบคลุมแล้วแยกออกจากอากาศ
3. การเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของตัวกรองถุงและไส้กรอง
ตัวเก็บฝุ่นแบบถุงและตัวกรองฝุ่นแบบตลับกรองมีข้อดีและข้อเสียในกระบวนการใช้งาน เมื่อเลือกกระบวนการกำจัดฝุ่นควรพิจารณาอย่างละเอียดถึงสถานการณ์ของ บริษัท เอง ข้อดีและข้อเสียแสดงไว้ในตารางที่ 1
สี่การวิเคราะห์กรณีการใช้งานจริงขององค์กร
นำการเปลี่ยนแปลงกระบวนการกำจัดฝุ่นของส่วนกระบวนการหลุมเตาหลอมของกลุ่มเหล็กในมณฑลเหอเป่ยเป็นตัวอย่าง เดิม บริษัท ใช้ตัวกรองถุงเพื่อกำจัดฝุ่นออกจากก๊าซไอเสียที่เกิดขึ้นในส่วนหลุมของเตาหลอม อย่างไรก็ตามมีการค้นพบระหว่างการใช้งานว่าจะทำให้เกิดความสับสนเนื่องจากสภาพการทำงาน ปัญหาเรื่องกระเป๋า ในขณะเดียวกันเนื่องจากผลการกำจัดฝุ่นของถุงกรองไม่ดีการปล่อยก๊าซไอเสียในส่วนนี้จึงไม่สามารถเป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานการปล่อยมลพิษต่ำพิเศษได้อย่างเสถียร เมื่อพิจารณาถึงเงื่อนไขในการเข้าถึงมาตรฐานและการลงทุนในการเปลี่ยนถุงกรอง บริษัท จึงตัดสินใจเปลี่ยนกระบวนการกำจัดฝุ่นและเปลี่ยนไส้กรองถุงด้วยไส้กรองไส้กรอง พารามิเตอร์และการเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการเปลี่ยนแปลงแสดงไว้ในตารางที่ 2
ตามข้อมูลการตรวจสอบออนไลน์ก่อนและหลังการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของการปล่อยอนุภาคของก๊าซไอเสียในส่วนนี้ลดลงอย่างมากและสามารถเข้าถึงได้ภายใน 10 มก. / ลบ.ม. อย่างเสถียรซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานการปล่อยต่ำพิเศษ เมื่อเทียบกับก่อนการเปลี่ยนแปลงหลังจากใช้ตัวเก็บฝุ่นของไส้กรองจะหลีกเลี่ยงปัญหาการสึกหรอและการรั่วซึมของถุงกรองได้ง่ายโดยทั่วไปสามารถใช้งานได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องบำรุงรักษาแม้ว่าจะถอดและเปลี่ยนตลับกรองแล้วก็ตาม สะดวกมากและขยายในพื้นที่ จำกัด พื้นที่กรองที่มีประสิทธิภาพจะลดลงความแตกต่างของแรงดันมีน้อยและผลการกำจัดฝุ่นค่อนข้างคงที่ แต่หลังจากเปลี่ยนตลับกรองฝุ่นแล้วก็ยังมีข้อบกพร่องบางประการ
จากการสื่อสารกับพนักงานภายในของ บริษัท ผู้เขียนได้เรียนรู้ว่าอุปกรณ์หลังการเปลี่ยนแปลงมีความซับซ้อนมากกว่าเดิมและ บริษัท จำเป็นต้องมีการจัดการการจัดส่งการติดตั้งและการบำรุงรักษาอุปกรณ์ในระดับสูง นอกจากนี้การเลือกตัวเก็บฝุ่นของตลับกรองสำหรับฝุ่นชนิดแห้งยังไม่ดีเท่าที่ควรและไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นสูงสำหรับฝุ่นทุกประเภท หากต้องการนำไปใช้กับทุกกระบวนการก็ยังต้องมีการวิจัยและพัฒนาในเชิงลึก โดยทั่วไปภายใต้สถานการณ์การคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงขึ้นโดยพิจารณาจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมผลของการเปลี่ยนทดแทนยังคงมีความสำคัญมาก
ห้าข้อเสนอแนะโดยสรุป
1. ข้อเสนอแนะในการเลือกกระบวนการ
ในปัจจุบันหากไม่ได้คำนึงถึงการกำจัดฝุ่นแบบเปียกการเลือกเทคโนโลยีกำจัดฝุ่นที่ดีที่สุดในสถานการณ์ที่มีการปล่อยมลพิษต่ำมากควรเป็นตลับกรองฝุ่นและตัวกรองถุง เครื่องดูดฝุ่นทั้งสองประเภทมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง สำหรับการเปลี่ยนแปลงการปล่อยอนุภาคที่ต่ำเป็นพิเศษของ บริษัท เหล็กขอแนะนำให้องค์กรต่างๆสามารถเลือกเทคโนโลยีการกำจัดฝุ่นได้ตามสภาพจริงและความต้องการของตนเอง หากกระบวนการกำจัดฝุ่นในถุงเดิมยังไม่สามารถบรรลุมาตรฐานการปล่อยมลพิษที่มั่นคงขั้นตอนแรกสามารถพิจารณาเปลี่ยนเมมเบรนแบบไมโครพรุน PTFE และวัสดุกรองไล่ระดับชั้นพื้นผิวเส้นใยละเอียดพิเศษ ประการที่สองพิจารณาเปลี่ยนกระบวนการกำจัดฝุ่นของตลับกรองเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษเสร็จสมบูรณ์และได้รับการปล่อยมลพิษตามมาตรฐาน
2. ข้อเสนอแนะการออกแบบทางวิศวกรรม
เพื่อช่วยให้ บริษัท ต่างๆสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องของ "ความคิดเห็น" และให้ข้อมูลอ้างอิงสำหรับการออกแบบและการก่อสร้างทางวิศวกรรมในเดือนมกราคม 2020 สมาคมอุตสาหกรรมการปกป้องสิ่งแวดล้อมของจีนได้ออก "หลักเกณฑ์ทางเทคนิคสำหรับการฟื้นฟูกิจการเหล็กและเหล็กกล้าที่ปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษ" ซึ่งกระบวนการกำจัดฝุ่นถุงที่มีประสิทธิภาพสูงและการกรองกระบวนการกำจัดฝุ่นแบบดรัมจะเสนอชุดของค่าอ้างอิงพารามิเตอร์ทางเทคนิคและขอแนะนำให้องค์กรต่างๆสามารถอ้างถึงค่าเหล่านี้ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษต่ำเป็นพิเศษตามสภาพจริงของพวกเขา . ตัวอย่างเช่นการใช้ถุงกรองขอแนะนำว่าเมื่อ บริษัท ทำสัญญาควรออกแบบความเร็วลมของตัวกรองให้น้อยกว่า 0.8 ม. / นาที ความเร็วลมตัวกรองที่นี่ควรเป็นความเร็วลมตัวกรองเต็ม ความเร็วลมในการกรองเต็มคือความเร็วลมกรองที่คำนวณตามทฤษฎี เมื่อเครื่องดักจับฝุ่นแบบออฟไลน์ทำความสะอาดถังขยะหนึ่งถังจะถูกปิดและความเร็วลมในการกรองจริงจะเพิ่มขึ้น นี่เป็นช่วงเวลาที่การปล่อยก๊าซมีแนวโน้มที่จะเกินมาตรฐานมากที่สุดดังนั้นข้อกำหนดคือความเร็วลมในการกรองเต็มรูปแบบ ขอแนะนำให้ออกแบบตัวเก็บฝุ่นโดยมีตัวเบี่ยงเพื่อควบคุมการกระจายกระแสลม หากไม่ได้เลือกตัวเบี่ยงถุงกรองหรือตลับกรองจะถูกกระแสลมล้างและลดอายุการใช้งาน
“ บลูสกายดีเฟนซ์” เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการแก้ไขปัญหาที่ยากลำบาก ในฐานะที่เป็นสนามรบหลักในการป้องกันและควบคุมมลพิษทางอากาศอุตสาหกรรมเหล็กจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการปล่อยมลพิษที่ต่ำเป็นพิเศษ บริษัท เหล็กและเหล็กกล้าจะต้องตอบสนองอย่างกระตือรือร้นชี้แจงแนวคิดการควบคุมมลพิษสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมและการยกระดับการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม

1ซิ่ว